Share

Tìm hiểu World cup có bao nhiêu đội?

Đối với những người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới thì World Cup từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Đây không chỉ là nơi bạn được chứng kiến những cuộc tranh tài hấp dẫn của các đội bóng khắp nơi trên thế giới mà còn là nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp và dư vị khó quên trong trái tim mỗi người yêu bóng đá. Vậy World Cup là gì? World Cup có bao nhiêu đội?  Bài viết hôm nay trang web soi kèo bóng đá world cup sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngày hội bóng đá này nhé.

Tìm hiểu về World Cup là gì?

World Cup là giải vô địch bóng đá thế giới có tên đầy đủ là FIFA World Cup là giải đấu bóng đá thế giới, do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức theo thời gian 4 năm 1 lần và dành cho các đội tuyển bóng đá cấp quốc gia và là thành viên của FIFA. Giải đấu bóng đá World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay nhưng không thể tổ chức vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ 2 đang diễn ra. Trong lịch sử 21 lần tổ chức World Cup, trả lời cho câu hỏi World Cup có bao nhiêu đội thì Brazil là quốc gia duy nhất chưa từng vắng mặt tại giải đấu này. 

Tìm hiểu về World Cup là gì?

Tìm hiểu về World Cup là gì?

Lịch sử hình thành World Cup

Để có được giải đấu World Cup thành công như ngày hôm nay, chúng ta chắc chắn phải cảm ơn người đàn ông Jules Rimet – người đàn ông đứng đầu FIFA thời bấy giờ đã cân nhắc đến việc tổ chức giải bóng đá quốc tế của riêng mình ngoài khuôn khổ giải đấu Olympic.

Ngày 28/5/1928, cuộc họp của FIFA đã diễn ra tại Amsterdam cũng là thời điểm then chốt để đi đến quyết định về việc tổ chức World Cup. Ban tổ chức đã chọn Uruguay là nước chủ nhà của kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930.

Tuy nhiên, tại giải đấu đầu tiên này các đội tuyển đến từ Châu Âu đã từ chối tham dự. Đích thân chủ tịch Jules Rimet đã phải thuyết phục các đội tuyển ở châu Âu và sau đó chỉ có 4 nước đồng ý sang Uruguay thi đấu là Bỉ, Romania, Nam Tư và Pháp. Thời điểm giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 1930 diễn ra thì cũng chỉ có 7 đội bóng Nam Mỹ, 4 đội châu Âu và 2 đội Bắc Mỹ.

Có nhiều đội bóng tham dự

Có nhiều đội bóng tham dự

Đến kỳ World Cup 1934 khi được tổ chức tại Italy, các đội bóng Nam Mỹ trả đũa vì cho rằng quãng đường di chuyển đến Italia quá xa nên cuối cùng cũng chỉ có Brazil và Cuba là hai đội bóng của châu Mỹ sang Italia tham dự World Cup. Và phải đến kỳ World Cup 1950, các đội bóng thuộc Vương quốc Anh mới bắt đầu tham dự và từ đó đến nay các đội bóng của Nam Mỹ và Châu Âu luôn thống trị giải đấu này. 

Thể lệ tham dự World Cup

Muốn tham dự World Cup, các đội tuyển quốc gia bóng đá sẽ phải thi đấu vòng loại tại khu vực và sau đó giành vé để tiến đến vòng chung kết World Cup.

Vòng loại World Cup

Kỳ World Cup thứ hai được tổ chức vào năm 1934, các đội bóng đã phải vượt qua vòng loại để tiến đến vòng chung kết World Cup và xác định World Cup có bao nhiêu đội. Vòng loại giải đấu này sẽ được tổ chức trong sáu khu vực bao gồm Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Nam Mỹ, Châu Đại Dương và khu vực CONCACAF. Song song với đó đó, vòng loại của World Cup sẽ được giám sát bởi Liên đoàn bóng đá của các khu vực đó và FIFA sẽ có quyền quyết định trực tiếp số suất tham dự giải World Cup có bao nhiêu đội ở mỗi khu vực.

Đội bóng của quốc gia đăng cai World Cup sẽ chắc chắn được đặc cách vào thẳng vòng chung kết mà không phải thi đấu vòng loại. Từ năm 1938 đến năm 2002, các nhà đương kim vô địch bóng đá thế giới đều được tiến thẳng vào vòng chung kết. Nhưng kể từ vòng chung kết World Cup năm 2006, FIFA đã xóa bỏ quy định trên và các đội bóng đương kim vô địch cũng phải tham gia đá vòng loại.

Vòng chung kết World Cup

Tại vòng chung kết của giải, World Cup có bao nhiêu đội sẽ bao gồm 32 đội tuyển đến tham gia tranh tài ở vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp. Vòng chung kết của World Cup sẽ mang đến cho khán giả trên khắp thế giới các trận đấu rất kịch tính và diễn ra trong 1 tháng.

Khi đó có tám đội bóng số 1 bao gồm cả đội bóng chủ nhà, 7 đội bóng còn lại được chọn làm hạt giống sẽ dựa vào thành tích thi đấu cùng với thứ hạng của mình trên bảng xếp hạng FIFA. Từ vòng chung kết World Cup năm 1998 đã có sự thay đổi khi trong cùng một bảng đấu sẽ không có nhiều hơn 2 đội bóng đến từ Châu Âu. Quy định này đã giúp cho giải đấu có thể duy trì được sự cân bằng và giúp tạo thêm kịch tích cho các trận đấu khác nhau.

Mang lại cho người hâm mộ những giây phút thăng hoa cùng bóng đá

Mang lại cho người hâm mộ những giây phút thăng hoa cùng bóng đá

Mỗi đội bóng sẽ phải thi đấu theo vòng tròn tính điểm và sau đó sẽ chọn ra 2 đội bóng đầu bảng để tiến vào đấu vòng loại trực tiếp. Với mỗi trận thắng thì các đội sẽ được cộng 3 điểm, mỗi trận hòa là 1 điểm, và thất bại đồng nghĩa không có điểm số nào. Cuối cùng cả hai đội bóng vẫn bằng điểm sau khi áp dụng cả các chỉ số phụ trên, ban tổ chức giải sẽ tiến hành bốc thăm để chọn ra đội có thứ hạng cao hơn vào vòng knock – out.

World Cup là ngày hội bóng đá thu hút đông đảo người xem nhất trên thế giới, thậm chí số người xem World Cup và World Cup có bao nhiêu đội còn nhiều hơn cả thế vận hội Olympic. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp người xem hiểu hơn về giải đấu bóng đá thế giới World Cup.