Share

Tìm hiểu cách bảo quản cà chua quanh năm

Cà chua được coi là một loại thực phẩm thiết yếu vì đã quá quen thuộc trong việc chế biến rất nhiều món ăn ngon hàng ngày cho gia đình. Học cách chọn và bảo quản cà chua đúng cách để có được những quả cà chua tươi ngon lâu hơn nhé! Hãy cùng wondersofnaturebk.com tìm hiểu cách bảo quản cà chua quanh năm nhé!

I. Cách chọn cà chua tươi ngon

Nếu cà chua có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng là cà chua chín tự nhiên

Để bảo quản cà chua, bạn cần chọn mua những quả cà chua ngon, chất lượng cao theo những cách sau: Mua cà chua vỏ bóng, nhìn mọng nước, chín đỏ và xanh còn bám trên quả. Tôi ngửi thấy mùi cà chua.

Nếu cà chua có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng là cà chua chín tự nhiên. Nếu không có mùi gì cả, đó có thể là cà chua chín. Không nên chọn những quả cà chua mềm, nhăn nheo vì nếu để lâu hoặc chín sẽ không ngon.

II. Bảo quản cà chua trong tủ lạnh 

1. Cà chua chín đỏ

Cách bảo quản cà chua – Đối với cà chua chín đỏ, bạn bọc giấy ăn lại rồi cho vào tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ 2-5 ° C, độ ẩm 85-90%, giữ cà chua tươi lâu hơn. Tránh nếp nhăn hoặc tổn thương ngay lập tức. Những quả chín này nên được bảo quản và sử dụng trong vòng 1-2 ngày để tránh bị thối rữa và trở thành chất thải thực phẩm.

2. Cà chua chín vừa

Cà chua vừa chín tới, có màu hồng nhạt, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 5 độ C trong 4-7 ngày. Nếu cần có thể lấy ra bình thường hoặc nâng nhiệt độ tủ lạnh lên khoảng 13-15 ° C 1-4 ngày cho chín đỏ rồi mới sử dụng.

Cà chua còn xanh Cà chua xanh không nên cất vào tủ lạnh ngay. Điều này làm cho cà chua mất độ ẩm và nhanh nhão. Những quả như vậy bảo quản nơi thoáng mát, cà chua già dần thì cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần.

II. Phương pháp bảo quản cà chua được lâu hơn

1. Làm sốt cà chua

Nước sốt cà chua là một trong những nguyên liệu cần thiết để làm nên những món ăn ngon và hấp dẫn, chẳng hạn như nước sốt mỳ Ý, nước mắm. Đây cũng là một loại nước chấm có thể bảo quản trong tủ lạnh được lâu.

Vậy tại sao bạn không áp dụng tương cà như một cách tiết kiệm cà chua thông minh cho căn bếp của mình. Vừa kéo dài thời gian bảo quản cà chua, vừa cho phép sử dụng nhiều nguyên liệu hơn khi nấu nướng mà không cần phải mua ở siêu thị. Nó rất tiện lợi và tiết kiệm. Hãy làm theo các bước sau để thử ngay hôm nay!

Nước sốt cà chua là một trong những nguyên liệu cần thiết để làm nên những món ăn ngon và hấp dẫn

2. Cà chua sấy khô

Cách bảo quản cà chua – Ngoài cách kho cà chua ngon ở trên thì cách làm khô cũng là một trong những cách kho cà chua thông minh được nhiều người áp dụng. Điều này sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng tuyệt vời. Hoặc cũng có thể áp dụng khi làm các món salad lạ miệng, kích thích vị giác. Cách làm cũng rất đơn giản với các bước dưới đây.

3. Bảo quản cà chua bằng muối

Kho cà chua với muối là một cách bảo quản không quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, có rất nhiều điều kiện đi kèm đòi hỏi bạn phải cẩn thận khi áp dụng phương pháp này. Dưới đây là các bước để cứu loại quả này với muối mà bạn có thể áp dụng.

Bước 1: Lựa chọn và sơ chế cà chua Những quả cà chua có thể bảo quản phải cứng và không quá mềm. Sau khi chọn xong, bạn hãy mang đi rửa sạch sẽ. Cà chua sau khi rửa sạch để ra rổ/rá cho ráo nước.

Bước 2: Thực hiện bảo quản – cho cà chua đã rửa sạch vào hũ hoặc hũ lớn. Lưu ý xếp lần lượt từng lớp cà chua. Cứ một lớp muối lại có một lớp quả. – Sau khi hoàn thành, đậy kín nắp chai / lọ hoặc chai và bảo quản nơi thoáng mát. Do đó, cà chua lâu thối hơn và cũng rất hữu ích cho những lần sử dụng tiếp theo.

4. Cà chua miếng đóng hộp

Với cách bảo quản cà chua này, bạn có thể sử dụng cả quả cà chua. Rửa sạch cà chua chín. Sau đó lau khô dùng khăn mềm sạch Cắt bỏ cuống cà chua và cắt cà chua thành hai hoặc bốn quả tùy theo kích thước của quả Cho các lát cà chua vào lọ thủy tinh sạch và khô.

Đóng chặt miệng chai và không cho nước vào. Cho một lọ cà chua đã đậy nắp vào một cái chảo lớn, đậy nắp lại rồi cho nước vào nấu ở nhiệt độ 92 độ C trong khoảng 90 phút.

Lấy lọ cà chua ra và để nguội trong khoảng 48 giờ. Tiếp theo, cất cà chua vào tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể sử dụng cà chua đóng hộp trong vòng 3 tháng.

Với cách bảo quản cà chua này, bạn có thể sử dụng cả quả cà chua

Trên đây là một số cách bảo quản cà chua hiệu quả, nhanh chóng, dễ dàng mà chúng tôi đề xuất đến các bạn. Hãy lưu nó vào sổ tay bếp núc của bạn và sử dụng khi cần. Hy vọng với các bước mẹo vặt hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn sẽ có thể để dành được những quả cà chua tươi ngon nhất cho mình và gia đình, đồng thời giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất của loại rau này. Chúc may mắn!