Share

Đâu là những bức tranh của họa sĩ Van Gogh nổi tiếng và đắt giá nhất?

Van Gogh chính là một danh họa nổi tiếng toàn thế giới ông cũng là một họa sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20. Những tác phẩm hội họa của ông đã trở thành một biểu tượng trong trường phái hội họa ấn tượng cho đến thời điểm ngày nay. Tuy nhiên bạn đã biết đến những bức tranh nổi tiếng nhất của ông? Hôm nay hãy cùng wondersofnaturebk.com tìm hiểu về tranh của họa sĩ Van Gogh nổi tiếng và đắt giá ở bài viết dưới đây nhé!

I. Vài nét về tiểu sử của họa sĩ Van Gogh

Van Gogh hay Vincent Willem Van Gogh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 mất ngày 29 tháng 7 năm 1890 là một danh họa hậu ấn tượng người Hà Lan, được đánh giá là một trong những họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Đằng sau những tác phẩm hội họa này lại chính là câu chuyện buồn về cuộc đời, nỗi cô đơn của ông trong nhiều năm tháng.

Sinh ra trong một gia đình trung lưu ngày nhỏ ông đã bắt đầu học vẽ, ông thực sự học rất nghiêm túc. Thời còn trẻ ông làm việc như một nhà kinh doanh nghệ thuật nhưng đã bị trầm cảm sau khi chuyển đến London.

Họa sĩ Van Gogh – Danh họa nổi tiếng ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật phương Tây thế kỷ XX 

Ông bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình với tranh thôn quê với gam màu tối và chủ đề thực tế. Sự nghiệp hội họa của ông gắn liền với nhiều địa điểm và cột mốc đến khi ông chọn ra đi ở tuổi 37. Ông vốn mắc chứng bệnh rối loạn tâm thần và hoang tưởng, luôn lo lắng về sự ổn định tinh thần, thường xuyên bỏ bê ăn uống. 

Van Gogh đã không thực sự thành công về mặt thương mại trong suốt cuộc đời mình, ông được coi là một kẻ điên và thất bại. Ông chỉ thực sự nổi tiếng và tồn tại trong sự tưởng tượng của công chúng như một thiên tài bị hiểu lầm. Trong suốt năm tháng hoạt động hội họa ông đã sáng tạo ra hơn 2.100 tác phẩm nghệ thuật gồm hơn 860 tranh sơn dầu, tất cả đều được sáng tạo trong 2 năm cuối đời.

Hiện nay những bức tranh của họa sĩ Van Gogh đều trở thành những tranh đắt giá nhất thế giới được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Hà Lan. 

II. Top 7 bức tranh của họa sĩ Van Gogh nổi tiếng nhất

1. Starry Night – Đêm đầy sao

Đêm đầy sao là một trong những bức tranh của họa sĩ Van Gogh nổi tiếng và đắt giá nhất. Đây là bức tranh khắc họa quang cảnh bên ngoài phòng bệnh của Van Gogh ở một bệnh viện tâm thần ở miền Nam nước Pháp. Khung cảnh này được ông khắc họa vào ban đêm nhưng được vẽ vào ban ngày. 

Starry Night – Bức tranh đánh dấy bước ngoặt lớn của Van Gogh

Và bức họa này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp hội họa của ông với sự quyết định tự do sáng tạo lớn hơn.

Đêm đầy sao chính là tuyên ngôn về khát vọng sống, khát khao vươn tới cái đẹp ở những phút giây cùng cực nhất trong cuộc đời. 

2. Hoa diên vĩ – Iris

Iris được vẽ trước lần đầu lên cơn của ông ở bệnh viện tâm thần. Không có sự căng thẳng nào có thể thấy trong các tác phẩm sau này. Ông gọi bức tranh này là  “cột thu lôi cho bệnh tình của mình” vì ông cảm thấy rằng việc tiếp tục vẽ sẽ giúp anh ấy không bị điên.

Iris – Một trong những tranh của họa sĩ Van Gogh nổi tiếng nhất

Bức tranh, giống như nhiều tác phẩm khác của Van Gogh và các nghệ sĩ đương đại khác, bị ảnh hưởng bởi thể loại ukiyo-e của Nhật Bản. Sự tương đồng thể hiện rõ ở những đường nét đậm nhạt, những góc cạnh khác thường và cách phối màu phẳng phiu không theo hướng ánh sáng.

3. The Potato Eaters – Những người ăn khoai

Ông đã hoàn thành tác phẩm “Những người ăn khoai” vào năm 1885, những năm tháng đầu khi mới bắt tay vào con đường hội họa chuyên nghiệp. Bức tranh đã miêu tả hiện thực khắc nghiệt của cuộc sống đồng quê với hình ảnh người nông dân lao động khắc khổ. 

Hiện nay bức tranh này được giới nghệ thuật bình chọn là một trong những kiệt tác được đánh giá cao của Van Gogh. 

4. Tranh của họa sĩ Van Gogh – Cafe Terrace at Night

Bức họa Cà phê vỉa hè trong đêm là một trong những tranh của họa sĩ Van Gogh nổi tiếng và được trích dẫn nhiều nhất hiện nay. Van Gogh đã dựng giá vẽ của mình ở ngoài trời và vào buổi tối để vẽ cảnh này. Đây chính là một thực hành mà ông đã học hỏi từ những người theo trường phái ấn tượng ở Paris. 

Cafe Terrace at Night – Mang màu sắc tươi sáng dù là ban đêm

Bức tranh này cũng là bức tranh ngoài trời rực rỡ màu sắc thể hiện tâm trạng “ban đêm sống động và nhiều màu sắc hơn ban ngày” của ông tự sự. 

5. Tournesols – Tranh hoa hướng dương

Vào những ngày đầy nắng ở thành phố Arles nước Pháp ở năm 1888 ông đã có cảm hứng vẽ nên 4 bức tranh hoa hướng dương chỉ trong 6 ngày. Ông đánh thức mình bằng rượu và cà phê. Đến năm 1889 ông vẽ thêm 3 bức và tổng cộng dòng tranh hoa hướng dương của Van Gogh là 7 bức tranh.

Một trong những bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh

Nhiều nhà phân tích cho rằng ông lựa chọn hoa hướng dương bởi đây có thể là giây phút hiếm hoi vui vẻ trong cuộc đời mình, sắc vàng chính là biểu tượng của ánh nắng mặt trời, ấm áp, hạnh phúc. Hơn nữa trong văn học Hà Lan, hoa hướng dương là biểu tượng của sự hy sinh, cống hiến tận tâm và trung thành. 

6. Chân dung bác sĩ Gachet

Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Van Gogh. Ngoài ra, đây được coi là một tác phẩm chân dung hiện đại, cách tân và tiên phong, khắc họa không chỉ vẻ ngoài mà cả nội tâm của nhân vật.

Chân dung bác sĩ Gachet – Tranh đắt giá nhất của họa sĩ Van Gogh

Bác sĩ Paul Gachet trong ảnh là người đã chăm sóc Van Gogh những năm cuối đời. Tiến sĩ Gachet đã truyền cảm hứng cho Van Gogh để tạo ra bức chân dung u sầu này. Đối với Van Gogh, hình ảnh của một bác sĩ Gachet trong tranh như “đang nhăn nhó nhìn ngắm bức tranh này”. Đó là một khuôn mặt mang “nỗi buồn của nhiều thế hệ”.

Và đây cũng là một trong những tranh của họa sĩ Van Gogh đắt giá nhất dù được bán cách đây khá lâu vào 1990. 

7. The Yellow House

Bức tranh “Ngôi nhà màu vàng” chính là ngôi nhà thuê của Van Gogh trên Place Lamartine ở Arles, Pháp. Ngôi nhà màu vàng là nơi Van Gogh ấp ủ ước mơ biến một tòa nhà ở góc màu vàng thành nơi các họa sĩ và nghệ sĩ có cùng chí hướng có thể sống và làm việc cùng nhau.

Bức tranh có hai màu cơ bản là vàng và lam, sau này trở thành đặc trưng cho tác phẩm của Van Gogh ở Arles.

Xem thêm: Tranh sơn mài là gì?

III. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tranh của họa sĩ Van Gogh được Tin tức tổng hợp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời bi kịch và những tác phẩm ấn tượng của thiên tài người Hà Lan.