Share

Ngành công nghệ thông tin trường nào? Top 5 trường đào tạo CNTT uy tín

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì nhu cầu về nhân lực công nghệ thông tin cũng khá cao và hơn hết là nhu cầu học tập thuộc ngành này cũng khá lớn. Với mức tăng trưởng lớn theo như thống kê thì nước ta hiện nay đang thiếu khoảng 1.5 triệu lao động IT tính đến năm 2023. Vậy bạn không thể bỏ qua những địa chỉ đào tạo uy tín ngành IT ở bài viết này! Hãy cùng wondersofnaturebk.com đi tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin trường nào để tìm ra địa chỉ học tập phù hợp với bản thân nhé! 

I. Vài nét về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT – Information Technology) là lĩnh vực thuộc kỹ thuật, tập trung vào nghiên cứu máy tính và phần mềm máy tính lưu trữ, chuyển đổi và sử dụng thông tin. 

Chuyên ngành công nghệ thông tin bao gồm khoa học máy tính, hệ thống thông tin, phát triển phần mềm, an ninh mạng, mạng máy tính và truyền thông. Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

Ngành CNTT là ngành nghiên cứu về máy tính, thông tin,…

Và sinh viên học CNTT có thể làm được những công việc gì? Một số công việc mà sinh viên IT khi ra trường có thể làm như:

  • Lập trình viên phần mềm
  • Kiểm tra chất lượng phần mềm
  • Phân tích thiết kế hệ thống
  • Chuyên viên quản lý dữ liệu, quản trị mạng
  • Thiết kế giải pháp mạng cho doanh nghiệp,…

Vậy cơ hội nghề nghiệp của ngành CNTT như thế nào? Mức lương của nhân lực ngành IT được đánh giá khá cao so với nhiều ngành khác với sinh viên mới ra trường từ 8 triệu trở lên. 

Theo nhiều số liệu thời gian gần đây thì mức lương cao nhất của nhân lực ngành CNTT có thể lên mức hàng trăm triệu/ tháng.

Vậy nên ngành công nghệ thông tin luôn thu hút nguồn nhân lực lớn cả nước. Nếu bạn có sự yêu thích với ngành CNTT nhưng chưa biết học trường nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ngành công nghệ thông tin trường nào ở phần tiếp theo nhé!

II. Ngành công nghệ thông tin trường nào tốt nhất ở Hà Nội?

1. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội chính là địa chỉ đào tạo ngành CNTT uy tín thuộc Top đầu cả nước. Trường Bách Khoa Hà Nội cũng là trường đại học kỹ thuật trọng điểm quốc gia của Việt Nam với chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất tốt nhất hiện nay. 

Đại học Bách Khoa Hà Nội một trong những địa chỉ đào tạo CNTT uy tín

Hiện nay trường đào tạo ngành CNTT với 3 ngành cụ thể là Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính. 

Tuy nhiên trường này lấy điểm chuẩn khá cao năm 2022, điểm chuẩn ngành CNTT kỹ thuật máy tính lên tới 28.29 điểm. Hơn nữa chương trình học ở trường cũng khá nặng mang tính hàn lâm nên lượng kiến thức lớn.  

2. Đại học FPT

Năm 2018, FPT được  ASOCIO Award trao tặng giải thưởng Đại học đào tạo CNTT xuất sắc tại châu Á vậy nên FPT được xem là địa chỉ uy tín với ngành công nghệ thông tin trường nào

Đại học FPT tập hợp những giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên sâu hơn nữa vì là trường tư nên trường có cơ sở vật chất hiện đại thích hợp để đào tạo CNTT.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm tại công ty tập đoàn FPT như FPT Software. Hơn nữa các bạn có thể tự tin để xin việc tại những công ty công nghệ top đầu cả nước. 

3. Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nằm trong những trường top đầu trong chất lượng giảng dạy về ngành CNTT không thể nào không nhắc đến Đại học Công nghệ  thuộc ĐHQG Hà Nội. Dù mới thành lập năm 2004 nhưng trường đã đạt nhiều chuẩn mực về nghiên cứu đào tạo công nghệ hàng đầu cả nước. 

Đại học Công nghệ thuộc top đầu về đào tạo CNTT cả nước

Nơi đây cũng tạo điều kiện cho sinh viên theo học khi có nhiều suất học bổng tài trợ bởi các tập đoàn lớn như Samsung hay Toshiba,…Bên cạnh đó cũng hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT, VNPT,…nên sinh viên có yên tâm về đầu ra. 

Tuy nhiên thời gian gần đây điểm chuẩn vào trường có xu hướng tăng, năm 2022 ngành công nghệ thông tin lấy điểm chuẩn cao ngất ngưởng với mức 29,15 điểm. Vậy nên để vào được trường bạn thật sự phải cố gắng đấy!

4. ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội

Ngành công nghệ thông tin trường nào? Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những địa chỉ đào tạo ngành IT uy tín ở Hà Nội. Hiện nay ngành CNTT nhà trường đào tạo các ngành liên quan như: Toán tin, khoa học thông tin, máy tính, tin học, kỹ thuật điện tử,…

Học phí đào tạo ngành CNTT từ 13 triệu đồng trở lên đến 30 triệu đồng/ năm. Bên cạnh đó điểm chuẩn mới nhất 2022 của trường từ 26.05 cho ngành Toán tin và 26.45 cho ngành Khoa học dữ liệu, 26.35 cho ngành Khoa học máy tính và thông tin.

III. Top trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất ở TP.HCM

1. Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Bách khoa TP.HCM chính là một trong những trường đào tạo trọng điểm hàng đầu về CNTT tại miền Nam. Với đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm với cơ sở vật chất hiện tại, trường luôn đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, hơn nữa sinh viên theo học cũng có điều kiện cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế. 

Năm 2022, Đại học Bách khoa TP HCM (HCMUT) lấy điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính với 75,99 – theo công thức tính điểm xét tuyển riêng của trường.

2. Đại học Khoa học Tự Nhiên TP.HCM

Ngành công nghệ thông tin trường nào ở TP.HCM có thể nhắc đến Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Đây là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát triển Công nghệ thông tin hơn nữa trường cũng luôn đổi mới với ngành của công nghệ 4.0 như AI, nghiên cứu chế tạo robot,..

Đại học KHTN – ĐH QG TPHCM là nơi đào tạo ngành CNTT chủ yếu của miền Nam

Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cũng đã được kiểm định quốc tế AUN đánh giá xếp hạng thứ 2 ở ĐNÁ và đứng đầu Việt Nam. 

Điểm chuẩn năm 2022 của trường với ngành Toán tin là 24.75 và ngành máy tính và CNTT là 27.20. 

3. Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM 

Các giá trị cốt lõi “Toàn diện, sáng tạo, phụng sự” đã đưa trường trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Nhà trường có quan hệ đối tác với các công ty lớn như IBM, Microsoft nên việc dạy tiếng Anh, giảng dạy theo chương trình chuẩn quốc tế rất được nhà trường coi trọng.

Đặc biệt sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đạt được các bằng cấp quốc tế nên tỷ lệ có việc làm khi ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp nước ngoài sẽ tăng cao.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về ngành công nghệ thông tin trường nào được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn sĩ tử sẽ có một quyết định đúng đắn khi lựa chọn địa chỉ đào tạo ngành CNTT. Đừng quên cập nhật chuyên mục Công nghệ để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!