Share

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Có nên học CNTT hay không?  

Hiện nay thời đại công nghệ thông tin bùng nổ vì thế ngành nghề này thu hút nhiều bạn trẻ tham gia học đặc biệt là các bạn nữ cũng muốn thử sức với ngành học này. Tuy nhiên vì đặc thù là làm việc với công nghệ và máy móc nên nhiều bạn nữ băn khoăn liệu nữ học công nghệ thông tin ra làm gì hay có nên theo học hay không? Vậy wondersofnaturebk.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

I. Nữ có nên học ngành CNTT không?

Trước khi đi vào nữ học công nghệ thông tin ra làm gì hãy cùng đi tìm câu trả lời cho nữ có nên học ngành CNTT không nhé!

Ngành CNTT là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy vậy nên nhiều người cho rằng đây là một công việc không phù hợp với nữ giới. Tuy nhiên thực tế thì dù là nữ bạn cũng có thể học ngành CNTT và làm các công việc liên quan. 

Ngành CNTT nam hay nữ đều có tham gia học

Ngành CNTT thực sự không phân biệt nam hay nữ mà cần sự đam mê để chinh phục nó. Vì thế tùy vào năng lực của bạn có đáp ứng đầy đủ yêu cầu và tính cách của bạn có thích hợp với ngành nghề này hay không. Vậy nên các bạn nữ không nên giới hạn bản thân mình bởi những định kiến chỉ dành cho nam giới mà bỏ qua cơ hội phát triển cho bản thân mình. 

II. Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Công nghệ thông tin là một ngành tương đối rộng vậy nên nếu trả lời cho câu hỏi nữ học công nghệ thông tin ra làm gì thì thực sự khó mà trả lời cụ thể được.

Tuy nhiên chúng tôi có một số gợi ý công việc với một số bạn nữ theo học CNTT như:

 • Thiết kế web (Web Designer): Trong thiết kế web nhiều bạn có thể nhầm lẫn giữa: web developer (phát triển trang web), web programmer (lập trình web) và web designer (thiết kế web). Và trong 3 vị trí trên, con gái có thể thích nghi và gắn bó với vị trí web designer hơn 2 vị trí còn lại vì vị trí này yêu cầu sự thẩm mỹ và tỉ mỉ cao.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Thiết kế web

 • Database  Administrator – Quản trị cơ sở dữ liệu: Đây là vị trí quản lý, lưu trữ và sắp xếp dữ liệu bằng phần mềm chuyên dụng. 
 • Database Developer – Nhà phát triển cơ sở dữ liệu: Công việc của một nhà phát triển cơ sở dữ liệu không chỉ giới hạn ở việc quản lý, lưu trữ và triển khai mà phải đưa ra các ý tưởng thiết kế hoặc nâng cấp cơ sở dữ liệu theo nhiệm vụ, tìm ra mục tiêu chung để bắt kịp xu hướng chung của thế giới.
 • QA/QC/ Tester (Process/Product Quality Assurance and Control): Đối với QA, cần có kiến ​​thức về vận hành hoặc quy trình sản xuất. Đối với QC, cần hiểu biết cơ bản và thông thạo lập trình. Là QA hoặc QC cần nữ vì cần sự tỉ mỉ và cẩn thận. Hoặc bạn có thể tham khảo đến vị trí Tester – là vị trí làm việc được nhiều bạn nữ lựa chọn khi học công nghệ thông tin.

Hoặc nhiều bạn nữ hiện nay có thể lấn sân sang nhiều lĩnh vực của các ngành nghề khác nhưng có liên quan đến CNTT như:

 • Digital Marketing
 • Truyền thông
 • Kinh doanh phần mềm
 • Phát triển dịch vụ truyền thông đa phương tiện
 • Luật an toàn thông tin,…

III. Mức thu nhập của nữ học ngành CNTT

Tại Việt Nam thì mức lương của ngành CNTT chủ yếu dựa vào năng lực làm việc là chủ yếu chứ không phân biệt giới tính. Và mức lương cũng dao động phụ thuộc vào vị trí làm việc, công việc, kinh nghiệm hay quy mô doanh nghiệp,..

Theo thống kê của chúng tôi thì:

 • Mức lương khởi điểm trung bình cho một thực tập sinh mới ra trường, chưa có kinh nghiệm là 4-6 triệu đồng/tháng.
 • Lương trung bình của nhân viên IT thường từ 10-25 triệu đồng/tháng. Đồng thời, lương cũng có xu hướng tăng lên theo thời gian như kinh nghiệm.
 • Mức lương của các vị trí như Manager hay Director dao động từ 30 triệu đến 66 triệu đồng, tương đương 15.000 đến 30.000 đô la Mỹ mỗi tháng.

Với con số thu nhập này, đó thực sự là một con số khả quan cho các cô gái tốt nghiệp với tấm bằng này. Chỉ cần có đủ năng lực, sự kiên trì và tâm huyết, nhất định bạn sẽ có được mức thu nhập như mong muốn.

IV. Con gái học CNTT cần tố chất gì?

Sau khi đã có câu trả lời cho nữ học công nghệ thông tin ra làm gì thì nhiều bạn thắc mắc con gái học ngành CNTT cần tố chất gì xem bản thân mình có phù hợp với ngành nghề này hay không?

Muốn sống sót trong ngành là nữ thì bạn cần phải đam mê với nó!

 • Đam mê với ngành: Đam mê là một phần không thể thiếu khi học tập và làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào, trong đó có ngành công nghệ thông tin. Hơn nữa, ngành học này được đa số nam giới lựa chọn. Do đó, nữ giới thường nhanh nản hơn khi học tập, vậy nên bạn cần có sự đam mê để theo ngành nhé!
 • Thông minh và sáng tạo: Đây là hai yếu tố cần thiết nếu bạn muốn học  công nghệ thông tin. Bạn có thể học hỏi nhanh chóng từ sự thông minh, sáng tạo của mình và áp dụng ngay vào công việc thực tế. 
 • Ham học hỏi: Bởi vì ngành này luôn thích ứng với các xu hướng và có nhiều chuyên môn sâu rộng. Nếu bạn theo đuổi sự nghiệp, có lẽ bạn sẽ phải làm việc và học tập cho đến cuối đời. 
 • Chịu được áp lực cao: Nếu là một lập trình viên, bạn cần phải có một trái tim thép và chịu được áp lực cao. Áp lực có thể đến từ đồng nghiệp, dự án,…. Ngoài ra, làm việc cả ngày lẫn đêm tạo ra căng thẳng và áp lực có thể dẫn đến sự nhàm chán trong công việc.

Trên đây là một số giải đáp về nữ học công nghệ thông tin ra làm gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những giải đáp này sẽ giúp bạn có một câu trả lời sáng suốt nhất! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Công Nghệ để có nhiều thông tin hữu ích nhé!